Bài tập cho mùa thi

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi lehoa012, 1/7/10.

Lượt xem: 321

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Chẳng còn bao lâu nữa thì kỳ thi đại học, cao đẳng sẽ diễn ra. Bên cạnh việc chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết, các bạn nên để tâm đến những chuyện tuy bé nhỏ nhưng cũng quan trọng không kém.

  Tập viết đẹp


  Khi bước qua thời kỳ ngồi ngay ngắn nắn nót từng nét chữ, bạn đến thẳng luôn giai đoạn nằm lăn lê bò toài bất kỳ đâu để viết. Điều này vô tình tạo thành thói quen, lâu ngày làm hỏng đi nét chữ của bạn.

  Đúng là phải tranh đua chạy từng giờ với lượng kiến thức đồ sộ cần ghi chép. Nhưng gần đến ngày thi rồi, tranh thủ thời gian để gò chữ lại cho thẳng hàng thẳng lối và dễ đọc. Điều này rất cần thiết để tránh những trường hợp đáng tiếc khi bạn viết một đằng, thầy cô đọc nhầm thành một nẻo. Thiệt thòi lắm đấy!

  Tập viết đúng

  Bên cạnh viết đẹp, còn chuyện cần bàn là phải viết… đúng. Khó ai tin nổi đã rời trường phổ thông mà không ít bạn vẫn còn gặp khó khăn với việc viết chính tả.

  Đôi khi, do phát âm hay nói theo tiếng địa phương nên bạn vô tình mang cả điều đó vào bài làm của mình. Các phụ âm đầu cuối, cách phân biệt s, x, ch, tr hay các từ láy loại khó là những lỗi sai thường bi trừ điểm của các bạn thí sinh.

  Khỏi nói thì bạn cũng hiểu là các giám khảo chấm bài sẽ bức xúc thế nào khi đọc một bài văn… gập ghềnh toàn lỗi chính tả rồi nhé. Cố gắng sửa chữa ngay thôi.

  Tập tốc ký

  Tập tốc ký là tập cách viết nhanh theo kịp dòng suy nghĩ đấy. Đối với những bạn thi khối C,D thì đây thật sự là điều quan trọng. Viết nhanh sẽ khiến những ý tứ và dòng kiến thức của bạn được khơi nguồn, trôi chảy và không gặp trắc trở dẫn tới quên trước quên sau.

  Dù bài văn của bạn có hay tới đâu mà chỉ có hơn một tờ, thì điểm số cao nhất cũng chỉ được tròm trèm 5. Một bài làm muốn gây thiện cảm thì trong 180 phút, phải viết được ít nhất 8 mặt giấy thi. Tính ra trung bình cứ 15 phút cho một mặt giấy. Không quá khó khăn đúng không?

  Thầy cô chấm bài sẽ cảm nhận được sự cố gắng và chỉn chu trong bài thi của bạn. Bật mí là bạn có thể viết chữ to và thưa ra, vừa sạch sẽ vừa dễ đọc.

  Tập tính nhẩm

  Chúng ta được phép mang máy tính vào phòng thi. Đương nhiên! Nhưng sẽ không thừa chút nào nếu bạn tập tính nhẩm những phép tính đơn giản thay vì cầu viện vào máy tính mọi nơi mọi lúc.

  Cái lợi thứ nhất là sẽ tiết kiệm được khối thời gian khi kết quả trong đầu bạn nhanh hơn việc ngồi lò mò gõ máy tính, chưa kể những trường hợp ỷ y với con tính đơn giản và bấm nhầm nữa đấy. Điều quan trọng hơn là bạn sẽ có khả năng nhanh nhạy nắm bắt vấn đề và đưa ra các cách giải tức thời nếu như vận dụng đầu óc linh hoạt.

  Tập trung

  Nếu bạn ngồi học bài mà mọi chuyện xung quanh từ con mèo bỏ ăn hay tivi đang phát bộ phim yêu thích đều lọt vào đầu bạn, thì vấn đề là bạn đang mắc bệnh thiếu tập trung rồi.

  Có một số bạn tới trước ngày thi bị ảnh hưởng bởi những chuyện như cha mẹ cãi nhau, chuyện buồn bạn bè, thậm chí là những áp lực tự tạo ra. Điều đó gây ảnh hưởng tới tâm lý làm bài và kết quả của bạn.

  Chúng ta thường không biết chuyện gì sẽ xảy ra, nên tốt nhất là tập cho mình sự tập trung cao độ. Hãy dẹp những rắc rối qua một bên, tự nhủ là sau khi thi xong, bạn sẽ dành thời gian để giải quyết nó sau.

  Tập bình tĩnh

  Sau khi được gọi tên vào phòng thi, bạn thường bắt đầu rơi vào trạng thái căng thẳng chờ giám thị làm thủ tục phát đề. Cầm tờ đề trong tay, một số bạn ồ à vì dưới sức và lao vào làm hí hoáy, kéo theo một phần lớn bạn còn lại lo lắng vì gặp một số điểm vướng mắt, thấy thiên hạ làm bài rào rào lại càng tự ti vào khả năng bản thân.

  Hãy cố gắng gỡ bỏ áp lực, đừng lo lắng thái quá khi vừa vào câu đầu tiên của đề thi đã không biết làm. Cứ làm những câu phía dưới trước, một lát sau khi đã ổn định tinh thần, bạn sẽ nghĩ ra cách để quay lại giải nó thôi.

  Tập thể dục

  Giữ gìn sức khỏe những ngày dầu sôi lửa bỏng này cũng cần thiết lắm đấy. Đừng có lao vào học ngày học đêm, bỏ ăn bỏ ngủ để rồi dẫn tới mụ mị đầu óc quên trước quên sau.

  Nên nhớ, kỳ thi đại học là một chặng báo cáo kết quả sau 12 năm đèn sách. Vì vậy, càng vào những ngày cuối, học dồn đống chỉ là vô ích mà thôi. Hãy ôn tập nhẹ nhàng, có khoa học và tăng cường tập thể dục, ăn uống nghỉ ngơi phù hợp nhé. Phải có sức khỏe mới có sức chiến đấu chứ nhỉ?
  Theo Mực tím
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này