Tắt Quảng Cáo [X]
Bài luận hồ sơ xin học bổng: Bình thường không có nghĩa là tầm thường | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Bài luận hồ sơ xin học bổng: Bình thường không có nghĩa là tầm thường

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 3/8/15.

Lượt xem: 130

 1. Hoài An Điều hành viên

  [​IMG]Minh Trung (Áo xanh) và đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm khởi nghiệp ĐH Harvard.


  Nói rõ việc xin học bổng mức nào

  Học bổng của Mỹ thường được phân cấp rất khác nhau. Đối với những học bổng không có tính cạnh tranh cao thì thường chỉ cần vượt một số mức điểm sàn cố định là sẽ có được học bổng.

  Tuy nhiên tại các trường top đầu thường xem xét toàn bộ các khía cạnh của hồ sơ (bao gồm cả resume, bài luận, và bảng kê khai khả năng tài chính của gia đình thí sinh) để quyết định việc cấp học bổng.

  Việc này khiến hội đồng tuyển sinh phải duyệt hàng ngàn hồ sơ và chắt lọc thông tin. Do vậy khi nộp đơn ứng tuyển vào một trường thì thí sinh phải biết mình cần học bổng bao nhiêu và hồ sơ phải theo sát nhu cầu này.

  Ví dụ như gia đình bạn có khả năng chi trả và chỉ cần học bổng 20,000 USD/năm thì bạn nên kê khai rõ như vậy trong hồ sơ tài chính và viết một bài luận chú trọng vào việc khai thác tiềm năng của bản thân.

  Nói về trường định xin học bổng

  Bạn có thể viết một bài duy nhất và “chừa” một phần nhỏ nói về việc vì sao bạn thích hợp với ngôi trường đó và bỏ nhiều thời gian để hoàn thiện bài luận chung này, kết hợp với việc tùy chỉnh phần riêng cho mỗi trường khi cần thiết.

  Ngược lại nếu bạn cần học bổng toàn phần mới có thể theo học thì bài luận của bạn phải cùng lúc thể hiện đan xen với nhau bản thân của bạn và vì sao bạn phù hợp với từng giá trị văn hóa cốt lõi của trường.

  Do vậy bạn nên soạn một dàn ý chung về những điểm nổi bật của cá nhân mình. Tuy nhiên, với mỗi trường bạn nên viết một bài luận riêng biệt chứ không phải trường nào cũng nộp chung bài luận như thế. Bởi mỗi trường đều có nét riêng và bạn phải chứng minh rằng mình có thể phù hợp với những nét riêng ấy.

  Bài luận không phải cứ sáng tạo là hay

  Về viết luận thì không phải bài luận cứ càng sáng tạo và mới lạ thì càng hay. Các bạn học sinh thường được đọc nhiều bài luận mẫu thành công vào các trường nổi tiếng với cách viết và ý tưởng rất độc đáo.

  Tuy nhiên, trong hàng ngàn các bài luận thành công mỗi năm thì các nhà xuất bản chỉ chọn các bài lạ nhất để đăng vì như thế mới bán được sách. Trong thực tế, rất nhiều bài luận thành công viết theo lối truyền thống, nghĩa là giống như một lá thư xin việc với các luận điểm chặt chẽ và hiếm có yếu tố bay bổng hình tượng.

  Đặc biệt trong các chuyên ngành khoa học như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toàn học và kinh doanh như Tài chính, Thống kê … thì các bài văn chính thống này trội hơn hẳn.

  Do vậy nếu bạn không thể nghĩ ra ý tưởng hay cách viết gì hoa mỹ thì đó cũng không phải là việc lớn. Đừng cố trở thành một người khác với bản thân. Nếu không thể viết một bài luận đột phá thì bạn nên viết một bài luận bình thường. Hãy nhớ là bình thường không có nghĩa là tầm thường.

  Một bài luận tầm thường là bài luận viết qua loa liệt kê các chi tiết và trả lời máy móc các câu hỏi mà trường thường hỏi.

  Còn một bài luận bình thường nghĩa là một bài luận có mạch tư duy rất tốt, đào sâu vào các ẩn ý trong từng câu hỏi, khai thác được những chi tiết bình thường và rút ra từ đó những khát khao đam mê của một cá nhân, nó không có khuyết điểm nào về cả văn phong lẫn logic.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này