Bài học kinh nghiệm từ kỳ thi THPT quốc gia 2015

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Từ kỳ thi THPT quốc gia 2015, 98ers cần rút ra những bài học có ý nghĩa nhằm ôn tập đúng – đủ - chất lượng.


• Đừng "tung hỏa mù" cả 8 môn thi


Năm 2015, rất nhiều học sinh đã đăng kí dự thi cả 8 môn học để…thử sức. Nhưng thực tế cho thấy, thời tiết nắng nóng, 8 môn thi liên tiếp nhau trong 4 ngày đã khiến nhiều sĩ từ 2015 làm bài không tốt như mong đợi.


Vì thế, với hình thức thi này, học sinh cần phát hiện được năng lực tiềm ẩn của chính mình, chọn môn thi, ngành học phù hợp để chỉ đăng kí những môn thi thực sự cần thiết. Có như vậy, từng môn thi sẽ được đầu tư hơn, học sinh có đủ sức khỏe và tâm lí thoải mái khi vào phòng thi.


60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao


Đề thi ra theo cấu trúc đề thi minh họa mà Bộ đã công bố gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, trong 60% và 40% đó không phải tất cả các câu đều dễ hoặc đều khó mà có phần giao thoa. Chính những câu hỏi này sẽ phân hóa những thí sinh có học lực trung bình và khá.


Chuẩn bị thế nào cho tỉ lệ 60% và 40% này?
- Với những môn học chỉ có mục tiêu xét tốt nghiệp: Nên “cày nát” kiến thức cơ bản trong SGK để ẵm trọn 60% kiến thức cơ bản trong đề thi.
- Với những môn học để xét tuyển đại học, tỉ lệ cạnh tranh sẽ rất cao. Vì thế, 98ers cần hoàn thành 60% kiến thức cơ bản chính xác nhất trong thời gian ngắn nhất, dành thời gian để giải quyết 40% kiến thức nâng cao còn lại. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, học sinh cần nắm vững cấu trúc đề thi, nội dung kiến thức và phân bổ khó – dễ trong đề thi. Từ đó, xây dựng kế hoạch học tâp dựa trên "sườn" đề thi đó.
Tại nhiều điểm thi THPT quốc gia năm 2015 môn Toán, rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng sau khi hết 2/3 thời gian làm bài vì không thể giải quyết 3 câu 8, 9, 10. Qua đó có thể nhận thấy, đề thi phân loại thí sinh rất cao, điểm 7 trở lên không phải là điều dễ dàng. Vì thế, muốn đạt kết quả cao cần ôn luyện bài bản, bám sát cấu trúc đề thi.
Đề thi và những dạng bài thường gặp
Thay đổi hình thức thi, thay đổi đề thi nhưng đề thi THPT quốc gia đảm bảo gây "sốc", không gây khó khăn cho học sinh. Đề thi giữ sự ổn định về các dạng bài trong đề thi đại học 5 năm gần đây và sát với đề thi minh họa Bộ GD-ĐT đã công bố vào cuối tháng 3/2015.
Chứng minh điều này, rất nhiều học sinh Hocmai.vn đã phản hồi tại Hocmai.vn, tại Fanpage, tại Facebook giáo viên rằng đề thi mặc dù thay đổi nhưng lại rất quen thuộc vì những dạng bài này đã được "cày đi xới lại" rất nhiều trong các khóa PEN-C 2015.
Điều này chứng tỏ, đề thi 2016 có thể sẽ thay đổi ít nhiều, nhưng các dạng bài và kiến thức trong đề thi vẫn ổn định. Vì thế, chỉ cần nắm chắc những dạng bài này thì không có gì có thể thách thức bạn.
Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top