BÀi học cho tính tự kiêu

Thảo luận trong 'Tâm lí lứa tuổi' bắt đầu bởi tieuyeu, 17/5/10.

Lượt xem: 1,778

 1. tieuyeu Điều hành viên

  Bài học cho..."tính tự kiêu" (MTO 5 - 17/5/2010)
  Tôi cứ nghĩ mình học giỏi là có quyền...kiêu hãnh, nhưng có một sự cố xảy ra và cuối cùng cái sự kiêu hãnh đó biến mất...

  [​IMG]
  Bước vào lớp 11, cứ tưởng là sẽ xếp đầu lớp với ba môn sở trường là: Toán, Lý và Hoá. Nhưng, chuyện thật không đơn giản.
  Cuối học kì 1 thì nhỏ lớp trưởng cướp mất vị trí "hằng mơ" của tui ! Đành chịu vậy, lớp trưởng mà.
  Rồi tới kì thi học kì 2, phải quyết tâm lấy lại những gì đã mất mới được, không phải để trả thù nhỏ lớp trưởng mà để chứng minh rằng sự kiêu hãnh vẫn còn ở trong mình, mình mới xứng đáng là người đi đầu lớp.
  Một ngày sau tuần thi, tui khoe với lớp chắc như "đinh đóng cột ấy'' - Này, các cậu biết gì không?'' Cả lớp nhốn nháo hỏi: ''Gì đó Sơn". Tui hít một hơi thật sâu rồi nói:'' Kì này tớ sẽ nhất lớp đó nha, tớ đoán rằng mấy môn sở trường của tớ sẽ đứng nhất lớp nhá".
  Nói rồi tôi cười hô hố có vẻ khoái chí, còn nhỏ lớp trưởng cứ gục đầu xuống tỏ vẻ như nó đang buồn cái gì đó. Nhìn thấy nó mà lòng thấy vui vui, chẳng cần quan tâm nó ra sao.
  Tuần sau, kết quả thi đã có. Hồi hộp quá, nghe cô đọc điểm từng bạn từng bạn, tới tên tui thì...Tui bỗng dưng ngẩn người ra và hết sức ngạc nhiên. Miệng thì cứ lẩm bẩm cái gì đó mà tui cũng không rõ nữa...
  Tui bắt đầu gục đầu xuống và nghe tụi bạn bàn tán: ''Thằng Sơn nói thì hay, nhưng thật ra thì...nó vẫn còn thua lớp trưởng, chắc nó hết dám tự tin với mấy môn sở trường rồi, hahaha".
  Tui cố gắng ngẩng mặt lên để đối diện với sự thật phũ phàng và nhận một cái gì đó gọi là bài học cho lòng kiêu căng. Lúc đó, lớp trưởng quay xuống nhìn tui và cười, nụ cười ấy hàm chứa biết bao nhiêu ý nghĩa. Nhưng cái ý nghĩa mà tui có thể cảm nhận là: ''Sống đừng nên quá tự cao, hãy sống như một người bình thường, năng lực mình tới đâu thì tới, không nên suy đoán trước việc gì... vì nó sẽ là cú sốc lớn khi mình đoán sai". Lúc ấy nghĩ lại sao mình lại là người như thế chứ, thật quá tự phụ hả? Nhỏ lớp trưởng coi vậy mà giỏi thật, với lại mình hay khinh người nên phải nhận cái hậu quả đó thôi.
  Đây sẽ là bài học trong đời học sinh mà tui chắc sẽ không bao giờ quên được. Nhất là nụ cười của nhỏ lớp trưởng.
  Mùa hè cũng tới nhưng tui đã thầm nghĩ phải chuẩn bị cho một năm học mới, với đầy đủ hành trang và tinh thần, nhưng chắc hẳn sẽ không có một thứ, đó là...sự tự kiêu và không khiêm tốn trong tui.

  Ngọc Sơn (Củ Chi)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  "Trí thức làm người ta khiêm tốn, ngu si làm người ta kiêu ngạo".
  bu0n_c4_+)0j thích bài này.

 4. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  tự kiêu là con dao giết chết người ta nhanh chóng nhất

 5. tieuyeu

  tieuyeu Điều hành viên Thành viên BQT

  tự tin nhưng đừng tư kiêu và tự ti hey :d

 6. bu0n_c4_+)0j

  bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Sống trên đời ko nên kiu ngạo...:angry:

Chia sẻ trang này