7 lưu ý giúp phát huy tư duy sáng tạo học sinh giỏi Lịch sử

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 6/7/15.

Lượt xem: 109

 1. Hoài An Điều hành viên

  Để thực hiện tốt vấn đề này, theo chia sẻ của thầy Hà Trọng Thái, giáo viên cần thực hiện đồng bộ 7 giải pháp:

  Thứ nhất, thông báo cho học sinh toàn bộ kế hoạch, nội dung chương trình học tập trong năm học và cả khóa học. Đánh dấu những phần kiến thức khó, trọng tâm để các em dành nhiều thời gian suy nghĩ, nhất là kế hoạch ôn luyện trong giai đoạn thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực và quốc gia.

  Thứ 2, giới thiệu, hướng dẫn tư liệu đọc thêm để học sinh có một bộ sách tham khảo hoàn chỉnh. Quan trọng nhất là các tài liệu có liên quan đến kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, những công trình vừa được công bố có những quan điểm mới, tiến bộ.

  Thứ 2, thường xuyên kiểm tra ý thức, kết quả học tập của học sinh; bổ sung vào đội tuyển những học sinh thực sự có năng lực, trình độ và ngược lại, loại ra những học sinh không đủ năng lực. Giáo viên cần nắm được thế mạnh và điểm yếu của từng học sinh, trên cơ sở đó đưa ra phương pháp dạy học, thời gian bồi dưỡng thích hợp.

  Thứ 4, chú ý phát hiện những học sinh có năng khiếu vượt trội để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng riêng. Thực tế, đối với trường chuyên, học sinh chủ yếu khá giỏi, trong số này sẽ có những học sinh xuất sắc. Những học sinh này cần được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy năng lực học tập.

  Thứ 5, tất cả học sinh giỏi đều phải được giao nhiệm vụ nghiên cứu và viết chuyên đề hẹp (đảm bảo tính vừa sức, thiết thực...). Đề tài nghiên cứu, học sinh có thể làm theo nhó, cá nhân, một số học sinh thực sự xuất sắc có thể tham gia vào các công trình nghiên cứu của giáo viên. Đồng thời, tổ chuyên môn, nhà trường sẽ tổ chức hội thảo để học sinh báo cáo kết quả nghiên cứu.

  Thứ 6: Trước khi lên lớp, giáo viên cần gửi chuyên đề sẽ dạy cho học sinh ít nhất trước 1 tuần, kèm theo tên tài liệu tham khảo phục vụ chuyên đề đó để học sinh có thời gian chuẩn bị và tìm hiểu trước.

  Lưu ý là cả một chuyên đề hoàn chỉnh chứ không phải chỉ tên chuyên đề, hay một số câu hỏi nằm trong chuyên đề đó.

  Thứ 7, trong quá trình lên lớp, giáo viên có thể sử dụng rất nhiều phương pháp dạy học. Một trong những phương pháp có hiệu quả trong bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia là dạy học nêu vấn đề.

  Giáo viên phải dẫn dắt học sinh vào tình huống có vấn đề, tình huống mâu thuẫn. Tình huống này cần rõ ràng. Sau đó, tổ chức hướng dẫn và tạo điều kiện gợi mở, cung cấp một số sự kiện làm nảy sinh và giải quyết vấn đề.

  Thầy Hà Trọng Thái nhấn mạnh: Việc ứng dụng các biện pháp trên cần hết sức linh hoạt, chủ động, phải căn cứ vào trình độ học sinh, đặc điểm vùng miền để đạt hiệu quả cao nhất.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này