Tắt Quảng Cáo [X]
6 bước để chọn ngành, chọn trường | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
6 bước để chọn ngành, chọn trường

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi p3ti_kool, 2/1/10.

Lượt xem: 699

 1. p3ti_kool Điều hành viên

  Chọn ngành học chính là chọn nghề nghiệp cho cả đời mình. Bạn sẽ chọn nghề nào, bậc học nào trước khi đặt bút vào bộ hồ sơ tuyển sinh đại học?

  Th.S Nguyễn Toàn, hiệu trưởng Trường TH Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức (TP.HCM), sẽ gửi đến các bậc phụ huynh và thí sinh qui trình sáu bước chọn một lối đi trên đường đời của mỗi người.
  Học tiếp lên ĐH là ước nguyện của các bạn trẻ nhưng đó không phải là đích đến duy nhất trên đường đời của tất cả mọi người. Sẽ có những người không vào ĐH, chọn lối rẽ khác phù hợp hơn với mình. Tôi tạm gọi việc chọn ngành nghề là một “qui trình” và tạm chia thành sáu bước. Trong đó:

  - Bước 1: Tự trả lời câu hỏi “học để làm gì”? Học để thành một nhà nghiên cứu, một bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, diễn viên hay để có một nghề, đi làm?... Học để chiếm lĩnh tri thức, công nghệ hay thành thạo kỹ năng của nghề nào đó nhằm vào đời?

  - Bước 2: Bạn yêu thích ngành nghề nào? Tránh thích theo kiểu phong trào, chọn theo bạn bè hay vì ngành đó có cái tên... thời thượng. Phải là say mê thật sự. Và không chỉ yêu thích mà là hiểu đúng ngành nghề mình định chọn: công việc cụ thể, khó khăn thuận lợi và điều kiện làm việc của nghề đó, các yêu cầu nghề nghiệp... Chọn nghề không phải chọn cho có chỗ để học mà chính là chọn nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi cả đời. Chọn nghề đúng sở thích và sở trường là yếu tố quyết định sự thành công.

  - Bước 3: Tìm hiểu môn thi, khối thi của ngành nghề đó, các môn thi có phải là thế mạnh của mình không.

  - Bước 4: Bạn có biết học ĐH sẽ như thế nào, chương trình học gồm những gì? Liệu mình có đủ điều kiện (học lực, kinh phí và các điều kiện khác) để theo đuổi chương trình? Đây là bước tìm hiểu sơ lược nội dung chương trình ngành nghề sẽ học và đối chiếu với năng lực, điều kiện học tập của bản thân.

  - Bước 5: Cân nhắc học lực để chọn bậc đào tạo phù hợp. Có thể tham khảo đề thi, điểm chuẩn các trường và đối chiếu với học lực của mình. Thực tế cũng chứng minh có rất nhiều trường hợp ôn luyện 3-4 năm vẫn không đậu ĐH; hoặc đậu vào trường nhưng không thể tốt nghiệp ra trường vì không theo nổi chương trình. Tất cả thí sinh đều có thể thử sức mình ở kỳ thi ĐH nhưng sáng suốt nhất nên nhắm đến bậc học khác phù hợp nhất với khả năng của mình (CĐ, trung cấp hoặc học nghề).

  - Bước 6: Cuối cùng mới đến việc quyết định chọn trường và làm các thủ tục đăng ký dự thi. Trả lời chính xác những câu hỏi này bạn sẽ chọn đúng ngành học phù hợp và dễ thành công hơn trong cuộc đời. Con đường vào đời có thể là 4- 5 năm (thậm chí lâu hơn thế) ở trường ĐH nhưng có thể rất ngắn: ngay sau khi rời trường THPT. 18 tuổi, với tấm bằng THPT, HS đã có đủ sức khỏe và trí tuệ vào đời. ĐH không phải là con đường duy nhất - câu nói cũ vẫn rất đúng. Trong chừng mực điều kiện và khả năng từng người, chọn một hướng đi khác ngắn hơn đôi khi chính là sự chọn lựa dũng cảm và sáng suốt nhất. Chúng tôi mong muốn các bậc phụ huynh và xã hội chia sẻ một điều rằng: ước vọng của cha mẹ về con mình là đáng quí nhưng đừng quá kỳ vọng và gây áp lực với chuyện chọn trường của con em mình. Hãy tạo điều kiện cho HS tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về tương lai của mình.
  Theo Tuổi Trẻ
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. tieuyeu

  tieuyeu Điều hành viên Thành viên BQT

  nếu trả lưòi đc nhữg câu hỏi trên thì ko cần đến sự tư vấn, hướng nghiệp. Đang bế tắc ở những câu hỏi đó mà. Help me

 4. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  Dù sao thì tieuyeu cũng xác định là sẽ thi vào Học viện tài Chính Quốc gia như cậu của chúng ta_thần tượng của chúng ta từ khi còn bé xíu mà. hãy cố lên, gia đình trông mong ở chị & p3ti_ đứa em gái xa phương này thì mãi iu chị & mong chị sẽ thành công. Gd ta luôn nuôi những hi vọng tốt đẹp ở con cháu mà. Cố lên tieuyeu ơi. p3ti ủng hộ chị, luôn sãn sàng nghe chị than thở đây nè...

 5. tieuyeu

  tieuyeu Điều hành viên Thành viên BQT

  ko dám thi học viện tài chính đâu em điểm cao 22 cơ mà chị thì..........hì đến tận bây giờ vẫn chua chắc chắn là thi trường nào cả, Một loạt danh sách trường muốn thi dài ngoằng mà điểm thì cao vợi. khổ lắm.

 6. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  22 cơ ah? sao cao thế nhỉ? thì chị cố là ổn mà. CHị học tốt hơn em bao nhiu lun mà. p3ti mong học đc như tieuyeu đó..........Cố thôi.........

 7. tieuyeu

  tieuyeu Điều hành viên Thành viên BQT

  Quá nhiều ng` dặt hy vọng lên , ai cug hy vọg chị sẽ đâuh trờng tài chính. hỏi thì ai cug bảo nên thi khối A thì trường học viện tài chính, ngân hàng, thương mại, đặt lòng tin rất nhièu vào chị nên giờ chị rất lo là sẽ làm nhiều ng` thât vong. Ko bit lam sao nưa. Hoc hanh ngay cang nản

 8. kachiusa189

  kachiusa189 Điều hành viên

  đừng nên học-vì-người-khác, vì tương lai là của chính mình, cứ theo đuổi & cố gắng thực hiện niềm đam mê & mơ ước của riêng mình tieuyeu ah. Nếu quá đặt nặng vấn đề "kỳ vọng" của mọi người thì sẽ không thoải mái để mà "cố gắng" đâu, chỉ nên tham khảo ý kiến của họ thôi! Ráng lên nhé, kcs (& có lẽ cả 4rum) lun tin vào bạn! Cố lên!:music:
  tieuyeu thích bài này.

 9. tieuyeu

  tieuyeu Điều hành viên Thành viên BQT

  tiêuyu cug đang hoc vi tương lai ma. Nhung vi thay ai cug hy vong ma mình hoc ko đc lắm nên mới lo. Ko muốn làm ai buồn mà
  kachiusa189 thích bài này.

 10. kachiusa189

  kachiusa189 Điều hành viên

  ko sao, mọi chiện rùi cũng sẽ qua mừ, hén??? :heart:

 11. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  p3ti hỉu cảm giác của tieuyeu lắm. p3ti cũng dzj mờ. CỐ lên nào...................

 12. kachiusa189

  kachiusa189 Điều hành viên

  Phải tin tưởng vào khả năng của mình chứ tieuyeu, cả p3ti nữa nè... Kcs bít cái cảm giác đó khó chịu lắm lắm, nhưng cũng phải công nhận là chẳng chuyện j có thể ngờ trước được mà. Như kcs nè, hùi thi Khối A đâu có làm đc bài đâu, bít rớt chắc ->nản -> ứ thèm ôn Khối B lun, thế mà may mắn sao lại đủ điểm đậu, hên quá chừng :lol:...Vậy nên đừng có nản đấy nhá, ông thần may mắn lun đi theo mỗi người... Ráng lên nhé! :music: :biggrin:

 13. tieuyeu

  tieuyeu Điều hành viên Thành viên BQT

  uhm. Chúng ta cùng cố nhé.:)
  kachiusa189 thích bài này.

 14. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  p3ti nản lắm rồi........dù biết phải cố nhiều nhưng mấy hôm nay p3ti ko ổn cho lắm........mệt.....khó thở..........suy nghĩ lan man.............p3ti cũng chưa thể trả lời đc n~ câu hỏi trong bài..........tương lai?????????????????????
  kachiusa189 thích bài này.

 15. kachiusa189

  kachiusa189 Điều hành viên

  Càng suy nghĩ nhìu, p3ti chắc chắn sẽ càng cảm thấy áp lực nặng nề hơn, bởi vậy, mình nên đơn giản hóa mọi chuyện đi p3ti àh, thư giãn nhiều hơn, trò chuyện tâm sự với mọi người nhìu hơn, thực hiện những sở thix của mình chẳng hạn... Khi suy nghĩ đã thoáng hơn 1 tẹo thì sẽ thấy việc gì cũng dễ thoy p3ti...
  p3ti_kool thích bài này.

 16. p3ti_kool

  p3ti_kool Điều hành viên Thành viên BQT

  biết vậy nên p3ti cố gắng suy nghĩ thoáng nhưng hình như lâu nay p3ti đã dồn nén mọi thứ quá lâu rồi........bây giờ, mọi thứ vỡ tan.....Nhưng p3ti sẽ cố.........cố để sống mà ko ai phải lo lắng cho mình...
  kachiusa189 thích bài này.

Chia sẻ trang này