Tắt Quảng Cáo [X]
5 cách Giải phóng bộ nhớ & tăng RAM trên máy tính Windows | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
5 cách Giải phóng bộ nhớ & tăng RAM trên máy tính Windows

Thảo luận trong 'Tin học căn bản' bắt đầu bởi Duy Ly, 25/7/14.

Lượt xem: 548

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  Chiếc máy tính hoạt động nhanh hay chậm, chạy được các phần mềm, game nặng mà không bị đơ ngoài việc phụ thuộc bộ vi xử lý CPU, thì bộ nhớ trong RAM là một thông số rất quan trọng.

  Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn 5 cách để giải phóng, cũng như cải thiện bộ nhớ RAM trên máy tính Windows.

  Chạy ReadyBoost (Từ Windows Vista/7 trở lên)
  Tính năng ReadyBoost của Microsoft sử dụng bộ nhớ ngoài flash vai trò như 1 thanh RAM. ReadyBoost đòi hỏi một ổ đĩa USB với đủ điều kiện dưới đây:

  • 256 MB dung lượng lưu trữ
  • Thời gian truy cập của 1 phần nghìn giây hoặc ít hơn.
  • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên đọc.
  • Tốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB quyền ngẫu nhiên.
  Với hầu hết các ổ đĩa USB hiện đại có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật trên một cách dễ dàng.

  Bạn có thể kích hoạt ReadyBoost bằng cách nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer , mở Properties , và sau đó điều hướng đến tab ReadyBoost . Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng cũng như một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành cho tính năng này. Tối đa là bốn gigabyte, nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng định dạng với NTFS up trần đến 32GB.

  [​IMG]

  Sử dụng tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó cung cấp một số cải tiến hiệu suất. Trong một số trường hợp nó có thể làm giảm thời gian tải lên đến 75%.

  Sử dụng Windows Task Manager & Resource Monitor
  Cách đơn giản nhất để giải phóng bộ nhớ RAM được sử dụng là mở Windows Task Manager . Chọn tab Processes và sau đó sắp xếp danh sách các chương trình đang tiêu tốn bộ nhớ theo thứ tự cao đến thấp. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện cái gì đang tiêu thụ nhiều bộ nhớ RAM, và có thể nó không cần thiết.

  Bạn có thể xem nhiều thông tin hơn bằng cách vào tab Performance , mở Resource Monitor, và quan sát phần Commit(KB) . Bạn sẽ thấy các thông tin trong Windows Task Manager và một đồ thị hệ thống của bạn hiện đang phân bổ RAM.

  [​IMG]

  Đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy một số tiêu tốn RAM đáng kể. Bạn chỉ nên quan tâm nếu Resource Monitor luôn cho thấy hơn ba phần tư của bộ nhớ RAM của bạn là “Đang sử dụng” vì đó là một dấu hiệu thiếu RAM.

  Vô hiệu hóa hoặc Hủy bỏ phần mềm không cần thiết
  Khi bạn điều hướng Windows Task Manager và Resource Monitor, bạn có thể nhận thấy một số chương trình luôn khởi động cùng với máy tính của bạn. Đôi khi không phải lúc nào bạn cũng sử dụng, và bạn không cần nó bật 24/24.

  Ví dụ Dropbox tiêu thụ khoảng 85MB bộ nhớ trên máy tính của tôi, nhưng tôi chỉ sử dụng nó đôi lúc cần thiết. Chạy nó 24/7 khá lãng phí.

  [​IMG]


  Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt một chương trình vi phạm, tuy nhiên cách làm đó không thông minh. Vì bạn vẫn cần sử dụng chúng :D. Vì thế hãy cài đặt không cho chúng khởi động cùng Windows.

  Cài đặt bộ nhớ RAM Cleaner
  Thay vì dùng Windows Task Manager để theo dõi bộ nhớ RAM đang hoạt động, bạn có thể thử cài đặt một chương trình “dọn dẹp RAM” của bạn.

  Một số ứng dụng tốt Cleanmen, Minimem and Super Memory Cleaner(cho máy Mac).

  [​IMG]

  Tuy nhiên, các công cụ này đem lại hiệu quả không thực sự rõ ràng. Trong khi một số người dùng đã báo cáo thành công, những người khác đã không thấy một sự cải tiến với một cái gọi là làm sạch.

  Thêm RAM
  Các cách xử lý trên chỉ có tác dụng hỗ trợ phần nào. Để giải quyết một cách triệt để bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn.

  [​IMG]

  Đầu tiên bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn sử dụng. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách tải về một công cụ kiểm tra phần cứng máy tính như CPU-Z .

  Kết luận
  Bộ nhớ RAM ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu suất sử dụng máy tính của bạn. Tuy nhiên, hãy xem xét thật kỹ lưỡng rằng máy tính đang chậm do lý do chính xác là gì? Sau đó hãy nghĩ đến việc mua và nâng cấp RAM cho máy.

  Bạn nghĩ mình cần bao nhiêu Gb ram cho máy tính?
  Last edited: 25/7/14
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

: thủ thuật

Chia sẻ trang này