Tắt Quảng Cáo [X]
“Chiêu” tối ưu hóa thời gian trong quá trình học tập | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
“Chiêu” tối ưu hóa thời gian trong quá trình học tập

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 18/4/15.

Lượt xem: 254

 1. Hoài An Điều hành viên

  [​IMG]Trần Thị Hoài Thu đang thể hiện phần hùng biện của mình trong cuộc thi “Black and White”..

  GD&TĐ - “Sự thành công trong học tập phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sự chăm chỉ học tập, tố chất có sẵn cũng như phương pháp học tập và tiếp cận kiến thức…


  Đối với học sinh sinh viên, việc học tập đúng phương pháp là yếu tố quyết định nhất đến hiệu quả cũng như kết quả học tập. Vì vậy chúng ta nên lập cho mình một phương pháp học tập phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất” – đó là chia sẻ của Trần Thị Hoài Thu - Sinh viên xuất sắc của khoa Luật (ĐHQGHN).

  Lập thời gian biểu cụ thể

  Học tập tùy tiện không theo một thói quen và kế hoạch sẽ không dẫn đến thành công. Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên thành công trong học tập đều có thói quen học tập đều đặn theo thời khóa biểu và kế hoạch đã vạch ra.

  Nên làm thời khóa biểu cho từng tuần, và đến cuối tuần thì tổng kết xem trong tuần mình làm được những gì? Hiệu quả hay không và tiếp tục xếp lịch cho tuần sau.

  Viết các đầu mục cho từng công việc như vậy những bước đi của bạn để đến từng đích sẽ rõ ràng và đúng tiến trình, không vòng vo mất thời gian hay hoang mang trong khi thực hiện. Đây là cách tiết kiệm thời gian tốt nhất.

  Xem trước nội dung môn học

  Phải tạo cho mình một thói quen là xem trước nội dung môn học của hôm sau. Khi lên lớp những vấn đề không hiểu thì có thể hỏi lại các thầy cô, như vậy sẽ nhanh hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn.

  Lập một sơ đồ tư duy khi tổng kết một nội dung, để dễ hiểu hơn về kiến thức môn học. Khi đọc phải tổng kết được trang đó nói về vấn đề gì? Chương đó nói về vấn đề gì?

  Chốt lại cả quyển đó có những vấn đề chính gì? đáng quan tâm trong 1 quyển sách. Bằng cách đó bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hơn, hoặc tiếp thu kiến thức bằng cách đi tìm kiến thức, thường thì khi chủ động đi tìm những kiến thức sẽ khiến nhớ sâu hơn là học gạo.

  Phân bố thời gian học một cách hợp lý

  Bộ não con người tiếp thu kiến thức tốt nhất là trong 2 tiếng sau đó nghỉ ngơi, xong lại tiếp thu kiến thức tiếp. Do vậy ngồi quá lâu vào bàn học mà không hiệu quả hiển nhiên là không bằng ngồi học vừa đủ mà tiếp thu tốt.

  Để có thể học tập một cách tốt nhất nên phân bố thời gian học và chơi một cách hợp lý mọi hoạt động vui chơi giải trí của bạn phải đảm bảo rằng khi bạn ngồi vào bàn sẽ có tâm trạng hứng thú và thoải mái.

  Cả quá trình học tập dài hơi không thể thiếu các hoạt động giải trí tuy nhiên nếu quá lạm dụng và sa đà bạn sẽ thực sự không gặt hái được điều gì và câu quen thuộc là “đã phí thời gian và hối tiếc”. Hơn nữa, không gian học tập yên tĩnh và thoáng mát sẽ giúp bạn tiếp thu được tốt hơn.

  “Với mình thì mình cần 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày để có thể nhớ được kiến thức được học trong ngày, và có thể đọc bài hôm sau. Có những bạn cần 12 tiếng, 10 tiếng, 8 tiếng, 4 tiếng, thậm chí có bạn chỉ cần 2 tiếng, tùy vào nhu cầu của từng người để phân bố thời gian một cách hợp lý” - Hoài Thu chia sẻ.

  Học nhóm

  Nhiều bạn nghĩ rằng: Học nhóm sẽ rất thoải mái vì nó là hình thức vừa học vừa chơi, vừa học vừa nói chuyện, "tạt ngang tạt ngửa" bàn chuyện này chuyện khác… Điều ấy thật sai lầm. Vì bạn đang tự hao tốn thời gian của mình một cách vô ích.

  Thực chất của việc học nhóm là để mỗi thành viên đóng góp và giúp đỡ nhau để cùng đạt được một mục đích chung. Đây chính là một môi trường lý tưởng để rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm mà sẽ rất cần cho các bạn trong cuộc sống sau này. Học nhóm không phải toàn những người có sức học “ngang ngửa” nhau.

  Phải có người nhỉnh hơn một chút, như thế việc giải quyết các bài tập khó, các vấn đề phức tạp sẽ trở nên thuận lợi hơn. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng và phải biết phát huy thế mạnh ấy của mình.

  Thông thường một nhóm gồm 3 – 5 người, cũng có thể hơn. Để tiến hành các hoạt động của nhóm, thành viên nên làm quen, và hiểu rõ cách thức làm việc của cả nhóm.

  Học nhóm giúp bạn có cơ hội thể hiện khả năng thuyết trình của mình, khiến bạn tự tin hơn rất nhiều. Học nhóm cũng là cách để bạn thắt chặt thêm tình đoàn kết với mọi người.

  [​IMG]
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này